Vu quy, tân hôn và thành hôn khác nhau như thế nào?

Cùng mang hàm nghĩa là kết hôn, cưới hỏi nhưng đôi lúc bạn sẽ bắt gặp những cụm từ như tân hôn, thành hôn, hay là vu quy. Vậy ý nghĩa ba từ này như thế nào và đặc biệt  là tân hôn và thành hôn khác nhau như thế nào? Hãy để Thái Kim Ngọc giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

1. Ý nghĩa 

Ý nghĩa của vu quy 

Vu quy chính là nghi thức dành riêng cho nhà gái được xem là nghi lễ để thông báo với ông bà, quan viên trước khi cô dâu về nhà chồng. Vì thế ở đám cưới nhà gái thường treo biển là lễ vu quy. 

tân hôn và thành hôn khác nhau như thế nào?

Ý nghĩa của tân hôn 

Tân hôn được hiểu là nghi lễ đón nàng dâu mới tại nhà trai với mục đích để thông báo với dòng họ nhà trai về thành viên mới trong gia đình. Cụm từ này được sử dụng phổ biến đối với người miền Nam, và tại các đám cưới của nhà trai thường treo biển là lễ tân hôn.

Ý nghĩa của thành hôn 

Thành hôn thường để chỉ buổi tiệc đãi khách chung của hai gia đình nhà trai và nhà gái nhằm chia sẻ niềm vui, hạnh phúc cho đôi uyên ương. Và buổi tiệc thường được hai gia đình lựa chọn diễn ra tại các nhà hàng, khách sạn. Hầu hết trên các thiệp cưới ngày này của các cặp đôi đều sử dụng cụm từ lễ Thành hôn. Tuy nhiên, đối với gia đình nhà trai ở miền Bắc, danh từ này cũng có thể để chỉ lễ đón dâu được diễn ra tại gia. 

tân hôn và thành hôn khác nhau như thế nào
Lễ thành hôn Tùng & Hiền

Qua ý nghĩ cùng từng từ thì sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa tân hôn và thành hôn. Tiếp theo hãy cùng Thái Kim Ngọc chỉ rõ tân hôn và thành hôn khác nhau như thế nào nhé!

2. Tân hôn và thành hôn khác nhau như thế nào và cách sử dụng của nó?  

Với cách giải nghĩa trên, lễ vu quy được chỉ riêng cho nhà gái. Tuy nhiên, đối với tân hôn và thành hôn thì vẫn chưa được rõ ràng vì cả hai đều có thể được sử dụng cho nhà trai. Vậy sự khác nhau lớn nhất giữa tân hôn và thành hôn là gì? 

Đầu tiên, cả 2 danh từ này đều được sử dụng với mục đích để chỉ lễ đón dâu tại nhà trai. Tuy nhiên, tùy từng vùng miền mà nó có sự khác nhau. Với các tỉnh phía nam, người ta dùng tân hôn thay vì thành hôn như các tỉnh phía Bắc.

Ngoài ra, danh từ “thành hôn” thường được chọn để in lên thiệp cưới cho hai gia đình nhà trai và nhà gái. Điều này cũng thể hiện được sự thống nhất giữa hai bên gia đình tạo được sự gắn kết cũng như sự hòa hợp của cặp uyên ương, tránh được sự phân biệt khách của đàng trai hay gái. Còn đối với từ “tân hôn” – từ có ý nghĩa riêng biệt dành cho nhà trai nên không được sử dụng cho việc in thiệp cưới, giấy mời. 

Tân hôn và thành hôn khác nhau như thế nào?
Giấy mời lễ cưới

3. Kết luận 

Vậy trên đây là phần giải nghĩa và chỉ rõ sự khác nhau giữa tân hôn, thành hôn và vu quy. Cả 3 từ trên đều được sử dụng với nghĩa nghĩa thiêng liêng và tùy theo phong tục ở từng nơi, từng vùng miền. Qua bài này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từng từ và phân biệt được tân hôn và thành hôn khác nhau như thế nào tránh bị nhầm lẫn với nhau nhé!

Hãy tham khảo Fanpage BB wedding & event của Thái Kim Ngọc để có thể có những gợi ý và ý tưởng cho một đám cưới trong mơ nhé!

𝐁𝐁 𝐖𝐞𝐝𝐝𝐢𝐧𝐠 & 𝐄𝐯𝐞𝐧𝐭.

𝑻𝒖̛ 𝒗𝒂̂́𝒏 𝒕𝒐̂̉ 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄 – 𝑲𝒆̂́ 𝒉𝒐𝒂̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 – 𝑻𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊́ đ𝒂́𝒎 𝒄𝒖̛𝒐̛́𝒊

Hotline: +𝟖𝟒 𝟖𝟗𝟔 𝟔𝟗𝟕 𝟖𝟖𝟐

Womenhealth

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *