Cách chọn đồ cho tráp đám hỏi

Cách chọn đồ cho tráp đám hỏi

Tráp đám hỏi thì bạn cũng biết rồi, tuỳ thuộc hoàn toàn vào hai bên gia đình mong muốn để trong tráp ăn hỏi những đồ gì ?  Hầu như vật phẩm trong tráp là để nhà gái chia lộc cho các khách được mời tới dự tiệc cưới đi kèm với thiệp mời.

Riêng về tráp ăn hỏi thì ngày nay tráp có rất nhiều hình dáng ngoài hình tròn cổ điển thì còn có hình vuông, hình lục giác và màu sắc cũng được thiên biến vạn hoá từ màu đỏ sang màu sang gold, màu xanh lục….

 

 1. Tráp trầu cau

Riêng đồ trong tráp ăn hỏi thì chỉ có 1 tráp trầu cau là tráp bắt buộc phải có vì miếng trầu là đầu câu chuyện, người xưa định nghĩa là phải có miếng trầu thì mới có thể qua nhau bàn chuyên cưới hỏi được.  Trầu thì thường được tiêm rồng phượng và có sẵn vôi. Dành cho các cụ mời nhau ăn.

Cách chọn đồ cho tráp đám hỏi
Cách chọn đồ cho tráp đám hỏi

 

Buồng cau thì được mang cả buồng rất đẹp và được dán chữ hỉ rất xinh. Một buồng cau được coi là đẹp khi trái cau tươi, to, tròn và có màu xanh đậm. Bên cạnh đó, những nhánh cau phải thẳng, không xiên vẹo, thưa thớt và đều quả. Nếu có thể, nhà trai nên mua những buồng cau từ khi buồng đang trổ bông ở trên cây để chăm sóc chúng được tốt nhất. Lá trầu thì bạn phải chọn xanh mướt ko dập nát, ko quá nhỏ đi kèm.

BB Wedding & Event sẽ gợi ý cho bạn một cách trang trí mâm trầu cau ăn hỏi truyền thống. Việc đầu tiên là định hướng nên xếp thế nào ? chia đôi 1 bên là lá trầu – 1 bên là cau ? Hay cau ở giữa là trầu xung quanh thì tuỳ bạn. Cũng còn tuỳ thuộc vào tráp của bạn dùng để có thể bày biện cho đẹp.

Cũng không biết là do phong tục hay do câu nói “ trăm năm hạnh phúc” mà hầu hết các tráp trầu cau giờ sử dụng 105 quả cau và nhân đôi số lượng lá trầu tức 210 lá. Nhưng cũng tuỳ vùng miền hay tập quán để bạn chọn số lượng trầu cau.

 

 1. Tiếp đến là tráp trà xanh (chè thái nguyên)

Phong tục người bắc thường uống trà mạn để tiếp khách nên tráp tiếp theo cần đó chính là tráp đựng trà. Số trà này được chia nhỏ thành từng túm nhỏ để trong 1 chiếc túi cùng với hạt sen hay cốm để bạn có thể mang thiệp đi mời khách dự tiệc cưới chính thức.

Tráp trà thì đơn giản vì bạn chỉ cần bày cùng với hạt sen hoặc bày riêng. Ở Hà Nội thì các gia đình hay mua trà Thái Nguyên để bày trong tráp. Hoặc bạn có thể mua loại trà đã đóng gói sẵn rồi để tiện mang đi mời.

 

 1. Tráp bánh phu thê- bánh cốm

Bánh phu thê thì bạn nghe tên là đủ biết ý nghĩa của bánh, chính là thứ bánh tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng đượm tình nồng thắm và gắn bó với nhau trọn đời.

Cách chọn đồ cho tráp đám hỏi
Cách chọn đồ cho tráp đám hỏi

 

Ngày nay thì bạn có thể sử dụng các loại bánh khác thay thế ví dụ như tháp bánh macaron hoặc là bánh cốm xanh ( người Bắc hay dùng).

 1. Tráp rượu thuốc lá

Đây là một tráp siêu nặng nhưng lại rất được mong chờ vì tuỳ gia định bạn có thể chọn rượu cá sấu vodka hay loại thượng hạng hơn như chivas 12 tuổi… Về thuốc lá, đây là tục ngày xưa khi nam giới hay hút thuốc thì trong đám hỏi hay đám cưới bạn đều phải mời khách hút. Bạn có thể chọn Marlboro đỏ cho đẹp hoặc Thăng Long vàng… Bạn chọn sao cho màu sắc của chai rượu và thuốc để cạnh nhau không bị chọi nhau.

Cách chọn đồ cho tráp đám hỏi

 

 1. Tráp mứt sen

Được xếp hình tháp với vị ngot bùi ngụ ý vợ chồng sống với nhau chia sẻ và cùng vượt qua khó khăn thử thách của cuộc sống. Mứt sen thời nay đã được đóng vào hộp rất đẹp. Bán sẵn ở các nhà chuyên tráp .

 

 1. Tráp Hoa quả- Rồng Phượng

Tráp hoa quả bạn có thể chọn các loại quả đỏ đep như : thanh long, táo đỏ, xoài…. Hoặc bạn có thể chọn chỉ là tráp rồng phượng riêng. Tráp ăn hỏi rồng phượng có ỹ nghĩa sum vầy chúc phúc cho cặp đôi luôn hạnh phúc, con đàn cháu đống, bên nhau trọn đời.

Cách chọn đồ cho tráp đám hỏi
Cách chọn đồ cho tráp đám hỏi
 1. Tráp xôi

Tráp tiếp theo là các bạn có thể bàn bạc xem chọn những thứ gì cho tráp ăn hỏi. Nếu là xôi gấc và có chữ hỉ màu vàng như hình hoặc bạn có thể chọn xôi gà.

 

 1. Tráp lợn quay

Thường lợn quay sẽ được chọn khi mà các gia đình muốn làm 7-9 tráp trở lên.

 

 1. Tráp lễ vât khác như : bia, nước ngọt …

Riêng về lại quả

Sau khi làm lễ ra mắt tổ tiên và chào họ hàng hai bên, chuẩn bị ra về thì nhà gái sẽ chia đồ lại cho nhà trai và các mâm tráp. Lưu ý là đồ lại quá phải dùng tay xé và luôn luôn là số chẵn (10) và khi nhà gái trả mâm tráp thì phải ngửa nắp lên.

BB Wedding & Event đã hướng dẫn các bạn cách chọn đồ sao cho hợp lý với từng gia đình, tuỳ thuộc vào chi phí bạn muốn bỏ ra để chọn bộ tráp cũng như vật phẩm mang theo.

Chúc các bạn có được một đám hỏi thành công.

#trangtritieccuoicaocap #trangtridamcuoi #thaikimngoc

𝐁𝐁 𝐖𝐞𝐝𝐝𝐢𝐧𝐠 & 𝐄𝐯𝐞𝐧𝐭.

𝑻𝒖̛ 𝒗𝒂̂́𝒏 𝒕𝒐̂̉ 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄𝑲𝒆̂́ 𝒉𝒐𝒂̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏𝑻𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊́ đ𝒂́𝒎 𝒄𝒖̛𝒐̛́𝒊

Mail : bbmarryme@gmail.com

Hotline: +𝟖𝟒 𝟖𝟗𝟔 𝟔𝟗𝟕 𝟖𝟖𝟐

Facebook

Blog Sức khoẻ

2 thoughts on “Cách chọn đồ cho tráp đám hỏi

 1. Pingback: Lễ lại quả đám hỏi - Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

 2. Pingback: TỔ CHỨC LỄ CƯỚI TẠI NHÀ THỜ - Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *