TỔ CHỨC LỄ CƯỚI TẠI NHÀ THỜ

TỔ CHỨC LỄ CƯỚI TẠI NHÀ THỜ

Đây là một lễ cưới tôn giáo mà không phải cặp đôi nào cũng có thể được tổ chức. Đầu tiên bạn phải là dân cơ đốc giáo, hoặc 1 trong 2 bạn là người Công giáo, Tin lành, Anh giáo, Nga giáo….

Hiện giờ ở Viêt Nam thì phổ thông nhất là Công giáo và Tin lành, hai nhà thờ có sự khác biệt về lòng tin, nhưng đều thờ cùng một thiên chúa. Nếu bạn là người công giáo thì đây chính là những bước bạn phải làm để tổ chức 1 đám cưới tại nhà thờ.

Hãy cùng BB wedding&event tìm hiểu nhé.

Làm thế nào để cặp đôi được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ ?

 

Đám cưới nhà thờ
Đám cưới nhà thờ

Để được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ thì bạn hoặc chồng/ vợ bạn là người công giáo. Nếu chỉ 1 trong 2 người là người công giáo thì người còn lại phải có thời gian học để trở thành ngừoi công giáo ( thời gian khoảng 6 tháng để học và làm lễ để trở thành người có đạo).  Ngoài ra thì trước khi tổ chức lễ cưới thì cặp đôi phải đi học giáo lý hôn nhân do các cha tổ chức, thời gian cũng khoảng 3-6 tháng tuỳ từng nơi.

Sau khi học xong giáo lý hôn nhân thì cặp đôi phải đăng ký kết hôn ở phường xã, noi mà cô dâu chú rể cư ngụ.

Trong trường hợp khác, nếu cô dâu hoặc chú rể không theo đạo thì có thể xin làm phép chuẩn ( nghĩa là đạo người nào người nấy giữ ) 

 Xem thêm 

Chuẩn bị ăn hỏi

Lễ ăn hỏi

Bạn sẽ tổ chức lễ cưới tại nhà thờ nào ?

Việc tổ chức cưới tại nhà thờ không phải có thể chọn bất cứ nhà thờ nào cũng được. Theo quy định, bạn phải làm lễ cưới ở nơi cô dâu hoặc chú rể sinh sống.

Trong trường hợp mà cặp đôi muốn tổ chức ở nơi khác thì cần có giấy xác nhận đang sinh sống ở nơi gần nhà thờ mà bạn muốn tổ chức. Vì mối nhà thờ cũng có khu vực quản lý riêng và không muốn có sự xung đột giữa các bên.

 

Đám cưới nhà thờ
Đám cưới ca sỹ Bảo Thy

Các thủ tục cần có khi tổ chức lễ cưới nhà thờ

Thủ tục cần có trước khi 2 bạn được chấp thuận tổ chức lễ cưới trong nhà thờ, bao gồm:

Đầu tiên, cô dâu – chú rể đến gặp cha xứ, trình bày nguyện vọng tổ chức đám cưới tại nhà thờ.

Sau khi kiểm tra về lý lịch, tình trạng độc thân thì cha xứ sẽ gọi cặp đôi tới để bàn về việc học giáo lý hôn phối. Quá trình này khoảng 3-6 tháng tuỳ vào khu vực bạn ở. 

Sau khi đôi uyên ương hoàn thành xong khóa học và quyết tâm tiến tới hôn nhân thì cha xứ sẽ làm lời rao phối. Nghĩa là cha sẽ rao sau buổi lễ về tình trạng độc thân và muốn kết hôn của 2 bạn. Trong trường hợp có những mâu thuẫn hay cô dâu/ chú rể đã từng đám cưới hay kết hôn hoặc có những khúc mắc với bạn trai/ bạn gái cũ thì phải giải quyết hết trước khi lễ cưới diễn ra. Trong một vài trường hợp là không được tổ chức lễ cưới tại nhà thờ… Thông báo này được báo với mọi người 3 chủ nhật liên tục tại giáo xứ của cặp đôi.

Sau hết, nếu không có ngăn trở gì thì đám cưới diễn ra tốt đẹp đúng như dự trù.

Tổ chức đám cưới tại nhà thờ
Đám cưới nhà thờ

Chọn ngày buổi lễ hôn phối

Tổ chức lễ cưới ở nhà thờ diễn ra vào ngày nào do Cha xứ chọn, vì theo lịch Công giáo sẽ có một vài mùa không được tổ chức lễ cưới ( ví dụ như mùa chay).

Đương nhiên là bạn có thể xin cha xứ cử hành lễ hôn phối cho mình vào ngày mà bạn cảm thấy tốt nhất. 

 

Đám cưới nhà thờ
Đám cưới nhà thờ

Lễ cưới nhà thờ mặc gì

Cô dâu – chú rể nên mặc gì?

Lễ cưới nhà thờ mặc gì? Theo truyền thống của nhà thờ thì cô dâu không được mặc váy cưới quá hở hang, nên bạn có thể chọn áo dài hoặc váy cưới kín đáo,  đuôi váy không quá dài. Với chú rể, bạn có thể lựa chọn các bộ vest, đeo cà vạt hoặc nơ nếu muốn trẻ trung hơn. 

Cô dâu mặc gì thì tuỳ sở thích, nó không quá quan trọng, chỉ lưu ý về đồ kín đáo, trang trọng của váy và áo dài mà thôi. 

Ngoài ra, lựa chọn phụ kiện cũng là yếu tố quan trọng, giúp bạn tỏa sáng nhưng vẫn giữ được vẻ ngoài thanh lịch, đoan trang. 

Đi đám cưới nhà thờ nên mặc gì?

Nếu bạn là người công giáo thì có lẽ BB wedding&event không cần phải hướng dẫn bạn trong bài viết này. Đi lễ nhà thờ thì bạn ko được mặc áo sát nách, váy ngắn trên gối, cổ áo xẻ sâu, chính vì vậy mà bạn cần phải cân nhắc mặc những đồ kín đáo và lịch sự khi đến dự lễ cưới.

Trong một số trường hợp hơi hở thì bạn có thể mang thêm áo khoác mặc trong lúc dự lễ. 

Khi thực hiện các nghi lễ, bạn nên chú ý quan sát lúc nào mọi người đứng, ngồi, để làm theo. Đặc biệt, ở phần cuối lễ có nghi thức rước mình máu thánh Chúa, nghi thức này chỉ dành cho người có đạo, chính vì vậy mà các bạn không nên tham dự.

Lễ cưới tại nhà thờ
Lễ cưới tại cung thánh nhà thờ

Trang trí trong thánh lễ tại nhà thờ

Khi nhận được sự đồng ý của Cha xứ, bạn sẽ liên hệ với các sơ để biết thủ tục chi tiết dành cho khâu trang trí như thế nào ? Thường thì các nhà thờ ở Việt Nam sẽ không trang trí hoàng tráng như nước ngoài. Nhưng bạn vẫn nên trang trí vì duy nhất cưới nhà thờ bạn chỉ có 1 lần thôi.

Còn riêng bạn, nếu muốn nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy hơn thì cần phải xin phép cha xứ và được sự đồng thuận từ ngài. 

Đám cưới nhà thờ Tóc Tiên
Đám cưới nhà thờ Tóc Tiên

Chụp ảnh, quay phim phóng sự cưới tại nhà thờ

Nhà thờ là nơi tôn nghiêm nên chuyện quay phim- chụp ảnh phải được xin ý kiến trước, phù hợp nhất là các bên cũng ngừoi công giáo hoặc đã từng quay chụp ở nhà thờ. Vì bên quay chụp không được làm ảnh hưởng đến buổi lễ và sự trang nghiêm nơi thờ phụng. 

.

Lễ cưới nhà thờ
Lễ cưới nhà thờ

Nghi thức lễ cưới trong nhà thờ

Nghi thức lễ cưới trong nhà thờ sẽ được Cha xứ chủ trì. 

  1. Xếp hàng từ dưới cửa nhà thờ
  2. Cha xứ xuống đón lên khu vực làm lễ
  3. Buổi lễ bắt đầu
  4. Nghi thức cưới bắt đầu
  5. Lời nguyện của cô dâu- chú rể
  6. Trao nhẫn
  7. Sau khi lễ cưới kết thúc thì cặp đôi ký tên vào sổ hôn phối

Xong lễ là bạn có thể chụp ảnh cùng gia đình người thân và hoàn thành nốt các thủ tục về giấy tờ.

Dù rằng bạn được luyện tập trước khi tuyên bố trước nhiều người về lời thề chung thuỷ lẫn quy tắc nhưng với tâm lý hồi hộp có thể bạn sẽ nói vấp, ngập ngừng. Nhưng bạn đừng lo, ai cùng có lần đầu mà thôi. Bạn nên dành thời gian luyện tập tại nhà, đứng trước giương là đọc to rõ ràng để có thể nhớ và tự tin cho lần tuyên ngôn thật.

Còn không có vấp tý cũng không sao, vì sẽ không có lần thứ 2 được cưới tại nhà thờ đâu nha. Mỗi người chỉ được một lần duy nhất.

TỔ CHỨC LỄ CƯỚI TẠI NHÀ THỜ
Sảnh cưới nhà thờ

Vậy là bạn đã nắm được tất tần tật những điều cần biết khi tổ chức hôn lễ trong nhà thờ rồi đấy.

Chúc các bạn một lễ cưới ấm áp.

Cần bất kỳ thông tin gì thì có thể gửi câu hỏi cho BB wedding&event để nhận đươc tư vấn sớm nhất nhé.

Tổ chức lễ hằng thuận tại Chùa

#trangtritieccuoicaocap #trangtridamcuoi #thaikimngoc

THÁI KIM NGỌC with love

𝐁𝐁 𝐖𝐞𝐝𝐝𝐢𝐧𝐠 & 𝐄𝐯𝐞𝐧𝐭.

𝑻𝒖̛ 𝒗𝒂̂́𝒏 𝒕𝒐̂̉ 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄𝑲𝒆̂́ 𝒉𝒐𝒂̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏𝑻𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊́ đ𝒂́𝒎 𝒄𝒖̛𝒐̛́𝒊

Mail : bbmarryme@gmail.com

Hotline: +𝟖𝟒 𝟖𝟗𝟔 𝟔𝟗𝟕 𝟖𝟖𝟐

Facebook

Blog Sức khoẻ

 

3 thoughts on “TỔ CHỨC LỄ CƯỚI TẠI NHÀ THỜ

  1. Pingback: Lễ Hằng Thuận là lễ gì ? – Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

  2. Pingback: Top 3 địa điểm tổ chức đám cưới tại Hà Nội – Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

  3. Pingback: 9 LỜI KHUYÊN ĐỂ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI HOÀN HẢO - Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *