Đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại khác biệt như thế nào?

Ngày cưới là ngày trọng đại của một đời người, chính vì vậy, cả đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại đều mang sự trang trọng, tôn trọng lễ nghĩa, nghi thức. Ngày nay, trong các đám cưới hiện đại vẫn có sự xuất hiện của các nghi thức đám cưới truyền thống với những nét đặc trưng, đẹp đẽ và ý nghĩa. Chính sự giao thoa, đổi mới trong các nghi thức lễ cưới đã góp phần tạo nên nền văn hóa tuyệt đẹp của nước Việt Nam ta.

Đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại khác biệt như thế nào?

Đám cưới truyền thống diễn ra như thế nào?

Trong quan niệm xưa của người Việt Nam, lễ cưới là một ngày cực kỳ quan trọng, thậm chí được coi trọng hơn cả tờ giấy chứng nhận kết hôn. Trong ngày này, cặp đôi sẽ chung vui cùng gia đình, bạn bè và được nhận những lời chúc phúc chân thành.

Đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại khác biệt như thế nào?

Trước khi kết hôn, hai người sẽ phải được cha mẹ xem xét về hoàn cảnh gia đình, các quy chuẩn xã hội khác để được coi là “môn đăng hộ đối”. Nếu cặp đôi có thể đáp ứng được những quy chuẩn này và được cha mẹ, ông bà chấp thuận thì mới được chính thức đi đến hôn nhân.

Đám cưới hiện đại có quy trình như thế nào?

Chắc hẳn những quan niệm của đám cưới truyền thống cũng khiến bạn cảm thấy quen thuộc? Ngày nay, những quan niệm đẹp của đám cưới truyền thống cũng được lưu truyền lại nhưng đã ưu tiên hơn về quyền tự do được hạnh phúc của mỗi người. Điều này có nghĩa là cặp đôi được tự do lựa chọn người bạn đời của mình, không còn phải nhất nhất tuân theo ý kiến và sự sắp đặt của gia đình.

Đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại khác biệt như thế nào?

Nếu đám cưới truyền thống chỉ là để thông báo với gia đình, họ hàng và bạn bè về lễ cưới thì đám cưới hiện đại cũng là lúc cặp đôi được chứng minh tình yêu của mình trước người bạn đời và trước tất cả những người thân yêu xung quanh mình. Trước đó, cặp đôi cũng cần đăng ký kết hôn để đảm bảo quyền lợi của mình và nhận được sự bảo hộ của pháp luật cho cả 2.

Nghi thức cưới hỏi truyền thống là như thế nào?

Nghi thức đám cưới truyền thống có phần rườm rà và nhiều chi tiết hơn nghi thức đám cưới hiện đại. Trong đó, cặp đôi sẽ cần phải tuân thủ các bước sau:

  • Tìm được người mai mối
  • Lễ Cheo: nhà trai đem lễ vật đến để thông báo tới xóm làng nhà gái về việc kết hôn
  • Lễ dạm ngõ (chạm ngõ): hai gia đình bàn bạc về ngày cưới, lễ bái tổ tiên sau khi nhà trai mang cơi trầu, chén trà, miếng bánh đến nhà gái thưa chuyện.
  • Lễ ăn hỏi (đám hỏi): nhà trai mang sính lễ đựng trên mâm sơn son thếp vàng đến xin phép nhà gái được đưa con gái của họ về làm vợ, đồng thời thể hiện lòng biết ơn đến gia tiên, ông bà, cha mẹ của cô dâu bởi công sinh thành, dưỡng dục.
  • Báo hỷ, chia trầu cau
  • Lễ nạp tài: nhà trai góp phần chi  phí mâm cỗ cho nhà gái tiếp đãi khách quan
  • Lễ xin dâu: thông báo rằng nhà trai sắp qua rước cô dâu về nhà
  • Lễ đón dâu: cô dâu chính thức về nhà chồng
  • Lễ lại mặt: cô dâu chú rể mang mâm lễ vật được cha mẹ chồng chuẩn bị để về biếu cha mẹ vợ, bày tỏ lòng biết ơn tới cha mẹ vợ

Đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại khác biệt như thế nào?

Nghi thức cưới hỏi hiện đại như thế nào?

Nghi thức cưới hỏi hiện đại cũng giữ lại đa phần các nghi thức của đám cưới truyền thống, chỉ lược bỏ một số nghi thức như lễ cheo, lễ xin dâu,.. tùy theo phong tục và điều kiện của từng gia đình.

Trong nghi thức của đám cưới hiện đại, có rất nhiều chi tiết vẫn noi theo phong tục truyền thống như chữ Hỷ, cơi trầu và các nghi lễ cúng bái đến tổ tiên.

Đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại khác biệt như thế nào?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ sự khác biệt của đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại. Hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn chi tiết về các nghi thức đám cưới. BB Wedding & Event hân hạnh được cùng bạn kiến tạo hạnh phúc!

Chat ngay với BB Wedding & Event để có một đám cưới trong mơ!

Xem thêm:

5 dòng nước hoa cô dâu cao cấp hương sắc thanh lịch và cuốn hút

6 loại backdrop sân khấu thường xuyên sử dụng trong đám cưới

Trang trí phòng cưới

𝐁𝐁 𝐖𝐞𝐝𝐝𝐢𝐧𝐠 & 𝐄𝐯𝐞𝐧𝐭.

𝑻𝒖̛ 𝒗𝒂̂́𝒏 𝒕𝒐̂̉ 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄 – 𝑲𝒆̂́ 𝒉𝒐𝒂̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 – 𝑻𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊́ đ𝒂́𝒎 𝒄𝒖̛𝒐̛́𝒊

Hotline: +𝟖𝟒 𝟖𝟗𝟔 𝟔𝟗𝟕 𝟖𝟖𝟐

Womenhealth

One thought on “Đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại khác biệt như thế nào?

  1. Pingback: Thực đơn tiệc cưới món Âu tinh tế và sang trọng trong hôn lễ - Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *