Lễ lại mặt là gì? 6 điều cần biết về lễ lại mặt

Lễ lại mặt là một nghi thức quan trọng, không thể thiếu trong quá trình tổ chức đám cưới. Có rất nhiều điều cô dâu chú rể cần biết về nghi lễ này như ý nghĩa, thời gian tổ chức, thành phần tham dự,… Hãy cùng Thái Kim Ngọc tìm hiểu về ngày lễ quan trọng sau đám cưới này nhé!

Quan niệm về lễ lại mặt (lễ Nhị hỷ) và thời gian tổ chức lễ

Lễ lại mặt cũng là một nghi lễ quan trọng giống như lễ ăn hỏi, lễ dạm ngõ hay lễ cưới. Khác với các buổi lễ khác khi được tổ chức trước hoặc trong lễ cưới, lễ lại mặt được tổ chức sau lễ cưới. Thông thường, lễ lại mặt sẽ được tổ chức sau lễ cưới 2 hoặc 4 ngày, đó cũng là nguồn gốc cho tên gọi “lễ Nhị hỷ” hoặc “lễ Tứ hỷ”.

Lễ lại mặt là gì? 6 điều cần biết về lễ lại mặt

Lễ lại mặt là buổi lễ rất có ý nghĩa với gia đình cô dâu và chú rể. Đây là ngày đầu tiên chú rể ghé thăm gia đình cô dâu khi hai người đã chính thức là vợ chồng. Theo quan niệm của người xưa, bố mẹ chồng gửi lễ vật để cô dâu chú rể mang về nhà vợ như một cách để động viên cô dâu mới về nhà chồng, thương cô dâu nhớ gia đình, nhớ cha mẹ.

Lễ lại mặt có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, lễ lại mặt được tổ chức để thể hiện rằng cha mẹ chồng đã hài lòng và yêu mến nàng dâu mới. Ngày nay, lễ lại mặt được tổ chức với ý nghĩa của sự an ủi, động viên cô dâu về nhà chồng sẽ hòa hợp với nhà chồng. Có thể thấy, ý nghĩa về ngày lễ lại mặt đã thay đổi nhiều và phù hợp với quan điểm thời đại mới hơn.

Hơn nữa, lễ vật cho ngày lại mặt được chuẩn bị bởi bố mẹ chồng, như một cách để bày tỏ sự đồng cảm, yêu thương với nỗi nhớ nhà của cô dâu, đồng thời cũng để khiến cho nhà gái an tâm rằng nhà chồng sẽ giúp đỡ và yêu thương con gái của họ trong căn nhà mới. Ngày lễ này cũng là một cách để chú rể có cơ hội thân thiết hơn với gia đình cô dâu.

Thành phần tham dự lễ lại mặt

Lễ lại mặt sau đám cưới là một ngày lễ thân mật, được tổ chức với những người thân thiết nhất với cô dâu như ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình với mục đích thể hiện tình cảm thân mật. Chính vì vậy, trong ngày lễ này, cô dâu chú rể không cần mời đến quá nhiều quan khách như trong lễ ăn hỏi hay ngày cưới.

Lễ vật cho lễ lại mặt được chuẩn bị như thế nào?

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, lễ lại mặt sẽ cần chuẩn bị cơi trầu, xôi gà rượu thịt để dâng lên ông bà tổ tiên và gia đình nhà gái. Sau đó, gia đình nhà gái sẽ chuẩn bị bữa cơm gia đình thịnh soạn dành cho cô dâu chú rể.

Ngày nay, lễ vật có thể là rượu, hoa quả tươi, quà bánh, trà,… và đa dạng các loại lễ vật khác tùy theo mong muốn và điều kiện của vợ chồng mới cưới.

Trang phục phù hợp cho lễ lại mặt?

Lễ lại mặt không cần có quy chuẩn gì về trang phục như các ngày lễ khác của đám cưới như áo dài cho lễ hằng thuận, trang phục cưới cho ngày cưới,… Tuy nhiên, vợ chồng mới cưới nên chú ý mặc trang phục lịch sự, kín đáo và thoải mái để giữ lễ nghi, phép tắc trong gia đình.

Lễ lại mặt là gì? 6 điều cần biết về lễ lại mặt

3 điều cần lưu ý cho cô dâu chú rể trong ngày lễ lại mặt

Lễ lại mặt dường như giống một buổi lễ thân mật của các thành viên trong gia đình nhưng buổi lễ này cũng đóng vai trò quan trọng trong phong tục cưới xin truyền thống. Vậy nên, có những điều nên và không nên mà cô dâu chú rể cần chú ý trong ngày lễ này. Sau đây là 3 điều lưu ý cho cô dâu chú rể:

  • Không về tay không: hai bạn hãy mang lễ vật về để biếu cha mẹ vợ nhé! Không nên về tay không vì sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng, không chân thành.
  • Không về lại mặt lúc chiều tối: vợ chồng mới cưới hãy cố gắng sắp xếp thời gian để về lại mặt từ sớm để chú rể có thời gian gắn bó, trò chuyện và thân thiết hơn với gia đình vợ, hai vợ chồng cũng có thời gian phụ giúp gia đình việc nấu nướng, dọn dẹp.
  • Không về lễ lại mặt một mình: vợ chồng mới cưới hãy về lễ lại mặt cùng nhau để thể hiện sự tôn trọng với cha mẹ chồng. Hai bạn hãy cố gắng bàn bạc và chọn một ngày để cùng nhau về lại mặt nhé!

Kết luận

Lễ lại mặt là một ngày lễ quan trọng trong phong tục cưới xin truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay. Chính vì vậy, vợ chồng mới cưới hãy lưu ý những điều trên để lễ lại mặt được diễn ra suôn sẻ, gần gũi nhất nhé! Chúc hai bạn có một đám cưới hạnh phúc!

Liên hệ nhanh nhất với Thái Kim Ngọc và BB Wedding & Event tại đây!

Xem thêm:

Mọi điều cần biết về lễ báo hỷ – Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp (thaikimngoc.com)

Tổ chức đám cưới vào thời điểm cuối năm cần lưu ý gì? – Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp (thaikimngoc.com)

Ý nghĩa của nhẫn cưới là gì? Hướng dẫn đeo nhẫn đúng cách – Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp (thaikimngoc.com)

𝐁𝐁 𝐖𝐞𝐝𝐝𝐢𝐧𝐠 & 𝐄𝐯𝐞𝐧𝐭.

𝑻𝒖̛ 𝒗𝒂̂́𝒏 𝒕𝒐̂̉ 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄 – 𝑲𝒆̂́ 𝒉𝒐𝒂̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 – 𝑻𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊́ đ𝒂́𝒎 𝒄𝒖̛𝒐̛́𝒊

Hotline: +𝟖𝟒 𝟖𝟗𝟔 𝟔𝟗𝟕 𝟖𝟖𝟐

Womenhealth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *