Mọi điều cần biết về lễ báo hỷ

Theo truyền thống của người Việt ta có rất nhiều lễ nghi cần thực hiện để rước nàng về dinh. Có thể nói tới như: Lễ đính hôn, lễ ăn hỏi, lễ gia tiên, lễ cưới,… Nhưng cũng có nhiều nghi lễ với hình thức tương tự nhau như lễ cưới và lễ báo hỷ tuy nhiên mục tiêu và đối tượng hướng tới lại khác nhau.

Sau đây, hãy để Thái Kim Ngọc lý giải, phân tích về lễ bảo hỷ. Và Lễ báo hỷ khác lễ cưới như thế nào và các lưu ý của nó nhé!

Lễ báo hỷ là gì? 

Lễ báo hỷ thường được diễn ra trong sự kín đáo, quy mô khá nhỏ thường chỉ có sự góp mặt của gia đình và họ hàng thân thiết với mục đích thông báo về việc kết hôn của cặp đôi trẻ tới gia đình hai bên và quan viên hai họ. 

Lễ báo hỷ sẽ thường được diễn ra trong hai trường hợp sau: 

Thứ nhất, với nhiều lý do mà có thể các cặp đôi không thể tổ chức một lễ cưới thật hoành tráng và mời rất nhiều bạn bè gần xa được, ví dụ như tình hình Covid hiện tại. Thì lễ báo hỷ với quy mô nhỏ và có mặt tất cả những người thân thiết của cô dâu và chú rể lại là một lựa chọn phù hợp nhất. 

Thứ hai, đôi với những cặp đôi sinh sống và làm việc xa nhà, xa gia đình và có nhiều mối quan hệ tại nơi sinh sống thì thường có xu hướng tổ chức lễ cưới lớn tại nơi ở hiện tại và lễ báo hỷ sau đó tại quê nhà cùng gia đình và họ hàng thân thiết. 

Phân biệt lễ báo hỷ và lễ cưới? 

Đều cùng là hình thức tổ chức tiệc cưới, mời khách tới chung vui và ăn tiệc. Nhưng với lễ cưới, quy mô khách mời thường lớn hơn có thể lớn với vài trăm người bao gồm gia đình, họ hàng và cả bạn bè, đồng nghiệp gần xa.

Lễ bảo hỷ
Cặp đôi của nhà BB wedding & event

Thường được tổ chức ở các điểm điểm như nhà hàng, khách sạn – nơi có diện tích, không gian lớn. Còn đối với lễ báo hỷ lại được tổ chức tại gia có quy mô nhỏ hơn tầm 50-100 người và thường khách mời chính là gia đình, họ hàng và bạn bè thân thiết. 

Các khâu cho một lễ bảo hỷ hoàn hảo, trọn vẹn? 

Thiệp mời báo hỷ

Thường không có một quy chuẩn nào cho thiệp mời lễ báo hỷ mà tùy theo sở thích và phong cách của từng cặp đôi. Tuy nhiên, về phần nội dung của thiệp thì ưu tiên văn phong gần gũi nhưng vẫn có sự trang trọng lời mời.

Thiệp mời thường được gửi trực tiếp tới khách mời vì thường là các bậc phụ huynh,ông bà chú bác trong họ hàng để thể hiện sự tôn trọng thay vì gửi ảnh hay thư từ qua các thiết bị điện tử. 

Trang phục cho cô dâu và chú rể trong lễ báo hỷ 

Khác với bộ cánh cầu kỳ cùng vest lịch lãm trong tiệc cưới, lễ báo hỷ ưu tiên trang phục đơn giản, nhã nhặn nhưng không kém phần tinh tế cho tổng thể bộ đồ. Vì thế, cặp áo dài truyền thống sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho nghi lễ này. Nó vừa mang nét đẹp cổ điển của người Việt vừa đúng phong tục tập quán của lễ cưới xưa. 

Trang trí cho lễ báo hỷ 

Lễ thường được diễn ra tại nhà nên việc trang trí cũng tùy theo kiến trúc và mong muốn của từng gia đình để lên một thiết kế phù hợp nhất. Nhất là đối với phần gia tiên. Bạn có thể tham khảo bài viết “bí quyết trang trí gia tiên màu vàng đồng theo phong cách Hoàng gia” có sẵn của Thái Kim Ngọc nhé!

Nghi lễ báo hỷ

Cũng gần giống với truy trình của lễ cưới, lễ báo hỷ gồm các phần như: tuyên bố lý do; ra mắt cô dâu và chú rể với quan viên; phát biểu của bố mẹ, họ hàng hai bên; cảm ơn khách mời;… Các bước có thể được lược bớt hoặc thêm thắt tùy vào từng mong muốn của các gia đình. 

Trên đây là mọi kiến thức mà Thái Kim Ngọc tìm hiểu cũng như tích lũy được qua các trải nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ cho các cặp đôi. Hy vọng sẽ giúp ích tới độc giả!

𝐁𝐁 𝐖𝐞𝐝𝐝𝐢𝐧𝐠 & 𝐄𝐯𝐞𝐧𝐭.

𝑻𝒖̛ 𝒗𝒂̂́𝒏 𝒕𝒐̂̉ 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄 – 𝑲𝒆̂́ 𝒉𝒐𝒂̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 – 𝑻𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊́ đ𝒂́𝒎 𝒄𝒖̛𝒐̛́𝒊

Hotline: +𝟖𝟒 𝟖𝟗𝟔 𝟔𝟗𝟕 𝟖𝟖𝟐

Womenhealth