Lễ nạp tài là gì? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền nạp tài?

Có thể nhiều cặp đôi trẻ còn đang chưa hiểu rõ là các nghi thức, nghi lễ cho việc chuẩn bị về chung dưới một mái nhà. Trong đó, nghi lễ đầu tiên và thường khiến chúng ta đắn đo và suy xét nhất là lễ nạp tài, và cần chuẩn bị bao nhiêu tiền nạp tài là đủ và thể hiện được mong muốn muốn rước nàng dâu về dinh.

Sau đây, hãy để Thái Kim Ngọc chia sẻ kinh nghiệm cũng như hiểu biết về lễ nạp tài nhé!

Lễ nạp tài là gì?

Là nghi thức mà phía nhà trai sẽ chuẩn bị và mang các lễ vật qua nhà gái trong lễ ăn hỏi . Điều này tượng trưng cho sự trân trọng đối với nhà gái cũng như lời cảm ơn vì công sinh thành, nuôi dưỡng cô dâu và hơn hết là đã tin tưởng để giao phó cho chàng rể về hạnh phúc sau này của con gái mình. 

Các lễ vật cần có trong lễ nạp tài? 

Theo phong tục của người Việt ta thường bao gồm các lễ vật sau: 

Trầu, cau 

Có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Câu nói dân gian được truyền tụng từ xa xưa tới bây giờ với ngụ ý về sự tốt đẹp, sự khởi đầu cho một đôi uyên ương. Ngoài ra, miếng trầu còn đại diện cho tình phu thê, là nơi gửi gắm tâm tình đôi lứa và là một lễ vật không thể thiếu trong lễ nạp tài. 

Lễ nạp tài
Hình ảnh trầu cau cùng một số lễ vật

Để thể hiện đúng ý nghĩa của nó, những trái cau được dán thêm chữ “Song Hỷ” như lời tỏ của chàng với nàng trong mối lương duyên này. 

Heo quay hoặc xôi gà

Tùy từng phong tục ở mỗi nơi, mỗi vùng miền mà có sự khác nhau trong phần lễ này có thể là heo quay hoặc xôi gà. Thường thì heo sẽ được để nguyên con bọc trong giấy đỏ, ở đầu và đuôi được trang trí thêm hoa và lá để thêm phần sinh động. 

Lễ nạp tài
Lễ nạp tài gồm những gì? Không thể thiếu heo quay / Nguồn ảnh: Internet

Rượu, trà 

Cả rượu và trà được xem là món thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc hoặc cỗ của người Việt. Vì thế, rượu và trà là thường được đi theo cặp với nhau. Trà được gói trong giấy kiếng đỏ còn rượu có thể là rượu tây hoặc cặp rượu Champagne.

Bánh và hoa quả tươi

Bánh trong lễ nạp tài để làm lễ vật là bánh phu thê. Ngoài ra, cũng có thể thêm thắt thêm tùy theo mong muốn của nhà trai và thường thì người miền Bắc thích thêm bánh cốm còn miền Nam thì bánh kem. Đối với hoa quả, trái cây có thể là: xoài, mận, ổi, nho, đu đủ,… để kết thành mâm ngũ quả đẹp mắt và đầy đủ ý nghĩa. 

Trang sức

Tùy theo khả năng tài chính của nhà trai mà trang sức có thể nhiều hoặc ít. Thường bắt buộc sẽ là cặp nhẫn cưới dành cho cô dâu và chú rể. Ngoài ra, thường xu hướng của người Việt sẽ tặng theo một set gồm: kiềng vàng, vòng tay và đôi bông tai cho nàng dâu. 

Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền nạp tài là đủ và phù hợp?

Ngoài các lễ vật trên, thường sẽ có thêm một phần tiền mặt để biếu cho nhà gái. Phần tiền này sẽ giao động trong khoảng từ 5-15 triệu với ý nghĩa là khoảng tiền nhỏ giúp xây dựng tổ ấm sau này cho cả hai. Con số thống nhất thì sẽ thông qua sự bàn bạc của cô dâu và chú rể. 

Người miền Bắc sẽ chuộng số lẻ, còn niềm Nam sẽ chuộng số chẵn. Cũng một số trường hợp thì cặp đôi sẽ chọn một con số may mắn và lấy con số đấy. 

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về lễ nạp tài. Thái Kim Ngọc hy vọng các kiến thức này sẽ giúp ích cho đọc giả, bạn cũng có thể theo dõi thêm fanpage BB wedding để cập nhật thêm nhiều kiến thức và vấn đề liên quan về cưới hỏi. 

𝐁𝐁 𝐖𝐞𝐝𝐝𝐢𝐧𝐠 & 𝐄𝐯𝐞𝐧𝐭.

𝑻𝒖̛ 𝒗𝒂̂́𝒏 𝒕𝒐̂̉ 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄 – 𝑲𝒆̂́ 𝒉𝒐𝒂̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 – 𝑻𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊́ đ𝒂́𝒎 𝒄𝒖̛𝒐̛́𝒊

Hotline: +𝟖𝟒 𝟖𝟗𝟔 𝟔𝟗𝟕 𝟖𝟖𝟐

Womenhealth

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *