Đội bê tráp cần làm những thủ tục gì ?

Đội bê tráp cần làm những thủ tục gì ?

Như các bạn đã biết về cách chuẩn bị mâm quả ( tráp ăn hỏi ) làm sao cho đúng, đủ và đẹp mắt, phù hợp với phong tục của vùng miền. Bạn còn thắc mắc gì về các thủ tục cho đội bê tráp thì ở đây BB wedding & event sẽ trả lời các thắc mắc đó.

  1. Trao tráp như thế nào ?

Mâm quả đám cưới sẽ được nhà trai chuẩn bị và mang đến nhà gái trong đám hỏi. Các thứ tự của tráp tuỳ thuộc vào 2 bên gia đình nhưng những tráp nhỏ ( mở ) sẽ được đi trước các tráp lớn hơn ( tráp đóng). Sau khi nhà trai tiến vào đến cửa thì chuẩn bị trao tráp cho nhà gái, nhà gái cũng có 1 đội nữ ra đỡ nhận đỡ tráp ngay cổng.

Sau khi trao tráp thì cả nam nữ bê tráp vào nhà, sau khi làm nghi lễ trên bàn thờ tổ tiên xong thì nhà gái sẽ chuẩn bị ít lẽ vật làm lại quả cho nhà trai.

trao tráp ăn hỏi
trao tráp ăn hỏi
Đội bê tráp
Đội bê tráp

Xem thêm: Lễ lại quả đám hỏi

  1. Đội hình mâm quả

Trong bài  Lễ ăn hỏi bao nhiêu tráp? thì bạn cũng đã biết là số tráp là số lẻ như 3-5-7-9-11. Thì số lượng các bạn bê tráp cũng sẽ tương đồng cho cả hai bên gia đình. Đội bê tráp sẽ được sắp xếp sao cho phù hợp với chiều cao, và màu sắc của áo dài đi kèm.

 

Đội hình bê tráp
Đội hình bê tráp

Đôi hình đỡ tráp thường là những trai xinh gái đẹp xứng đôi vừa lứa

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt, các thành viên tham gia bê và đỡ tráp phải là những nam thanh nữ tú có tuổi đời nhỏ hơn hoặc bằng tuổi với cô dâu chú rể và chưa lập gia đình.

Đội bê tráp thường là những người được chọn ra từ anh em, bạn bè thân thiết của đôi vợ chồng trẻ. Tuy nhiên là trong thời đại bận rộn này thì bạn có thể thuê cả đội nam và đội nữ. Chi phí dành cho mỗi bạn khoảng 200 – 300k chưa kể tiền tặng riêng.

Lựa chọn đội bê tráp phải có chiều cao xấp sỉ nhau, dáng người cân đối, khuôn mặt dễ nhìn, vui vẻ.

  1. Trang phục và make-up

Không có bắt buộc nào cho trang phục nhưng ngày nay thì cô dâu và chú rể sẽ chọn màu sắc rồi có thể may mà thường là thuê sẵn của các nhà cung cấp. Yêu cầu duy nhất là lịch sự và thân thiện.

Đội bê tráp nữ
Đội bê tráp nữ

Trang phục của đội bê tráp cũng phải được đôi bên gia đình chú ý sao cho đồng bộ, đẹp mắt

Phong tục trước đây thì cô dâu chú rể mặc áo dài khăn đống màu gì thì đội bê tráp sẽ măc màu gần giống như thế. Nhưng ngày nay thì có phần cầu kỳ hơn khi trang phục có thể là khác màu hoàn toàn với cặp đôi nhưng lại cùng màu với thiết kế tổng thể.

Các màu thường được chọn là màu vàng quý phái, màu đỏ, màu hồng, màu xanh. Trong các trường hợp bên nữ mặc áo dài màu hồng thì bên nam sẽ mặc sơ mi trắng, quần âu …

Về việc trang điểm, thì các bạn nữ có thể tự trang điểm cho mình hoặc nếu bạn thuê thì các bạn nữ có thể tính thêm 1 chút ít chi phí trang điểm.

  1. Tục trao duyên

Nhà trai và nhà gái sẽ thống nhất chuẩn bị tiền lì xì cho đội hình bưng tráp và sau khi tiến hành trao tráp cho nhau thì đội bê tráp của nhà trai sẽ trao phong bì lì xì cho đội đón tráp nhà gái và ngược lại. Nghi lễ này gọi là trao duyên.

Ngày nay có nhiều đám cưới là do mẹ cô dâu chuẩn bị tiền lì xì cho bên bê tráp nhà gái và mẹ chú rể chuẩn bị cho nhà trai.

Đội bê tráp
Đội bê tráp

Trước đây có nhiều người quan niệm rằng việc đi đỡ tráp trong đám hỏi sẽ “mất duyên” nên việc trao phong bì lì xì như thế là để “giữ duyên” cho những người bưng quả. Thực hư thế nào thì không rõ nhưng số tiền lì xì là lời cảm ơn của cô dâu chú rể và chắc chắn rằng các bạn đi bê tráp xong vẫn lập gia đình bình thường nhé. Các bạn đừng quá lo lắng, trên đây là những yêu cầu về đội bê tráp cần làm những thủ tục gì ?

Các bạn còn cần thông tin gì nữa thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

#trangtritieccuoicaocap #trangtridamcuoi #thaikimngoc

THÁI KIM NGỌC with love

𝐁𝐁 𝐖𝐞𝐝𝐝𝐢𝐧𝐠 & 𝐄𝐯𝐞𝐧𝐭.

𝑻𝒖̛ 𝒗𝒂̂́𝒏 𝒕𝒐̂̉ 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄𝑲𝒆̂́ 𝒉𝒐𝒂̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏𝑻𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊́ đ𝒂́𝒎 𝒄𝒖̛𝒐̛́𝒊

Mail : bbmarryme@gmail.com

Hotline: +𝟖𝟒 𝟖𝟗𝟔 𝟔𝟗𝟕 𝟖𝟖𝟐

Facebook

Blog Sức khoẻ

One thought on “Đội bê tráp cần làm những thủ tục gì ?

  1. Pingback: Trang trí cưới,‌ phân bổ chi phí như thế nào cho hợp lý ‌?‌ – Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *