Lễ lại mặt sau lễ cưới

Lễ lại mặt sau lễ cưới

Sau đám cưới, cô dâu còn một thủ tục cưới hỏi nữa để hoàn thành các thủ tục về lễ cưới, đó chính là Lễ lại mặt ( lễ nhị hỷ) ngay sau đám cưới. Hãy cùng BB wedding&event tìm hiểu kĩ hơn về nghĩ lễ này.

  1. Lễ lại mặt sau lễ cưới là gì?

Lễ lại mặt, được diễn ra ngay sau khi lễ cưới chính thức hoàn thành. Lại mặt ở đây nghĩ là sau đám cưới thì chú rể và cô dâu sẽ quay trở lại nhà mẹ đẻ cô dâu để thăm hỏi và tặng lễ vật. Lễ vật mang theo sẽ do mẹ chồng chuẩn bị. Đây được coi là món quà của nhà chú rể dành cho nhà gái vì đã gả con gái cho chàng. Về phần nhà gái thì sẽ chuẩn bị một bữa tiệc nhỏ để mời con rể.

Lễ lại mặt sau đám cưới
Lễ lại mặt sau đám cưới
  1. Ý nghĩa

Lễ lại mặt chính là cơ hội để chú rể tỏ lòng biết ơn dành cho bố mẹ cô dâu vì đã sinh thành và dưỡng dục tân nương. Đây là dịp cô dâu quay về nhà thăm bố mẹ sau khi đã sang nhà chồng ở. Những bỡ ngỡ ở nhà chồng sẽ được mẹ cô dâu chỉ dậy và làm vơi đi nỗi nhớ con gái của bố mẹ cô dâu. Lễ lại mặt là sự nhắc nhở tân lang – tân nương về việc chu toàn hiếu thảo với 2 bên cha mẹ.

 

  1. Sau bao nhiêu ngày thì làm lễ lại mặt ?

Cũng giống như các lễ khác : Lễ ăn hỏi, lễ thành hôn thì lễ lại mặt sẽ tuỳ từng vùng hay theo phong tục của từng gia đình. Có những nơi thì chỉ ngay ngày hôm sau là đã làm lễ lại mặt ở nhà cô dâu rồi, nhưng có những khu vực lại phải đến 3-4 ngày sau đám cưới. Trong trường hợp nhà trai và nhà gái quá xa nhau thì lễ lại mặt diễn ra trong tuần lễ đầu tiên khi cặp đôi về với nhau. Lễ lại mặt này còn tuỳ thuộc 2 bên gia quyết định.

Lễ lại mặt sau đám cưới
Lễ lại mặt sau đám cưới
  1. Lễ vật trong lễ lại mặt

Lễ vật trong nghi thức lại mặt đơn giản là nhà trai tặng biếu nhà gái những món quà nhỏ.

Đây được coi là một lễ không quá cầu kỳ như lễ ăn hỏi hay lễ cưới nhưng lễ vật trong lễ lại mặt cũng phải có trầu cau, xôi gà, rượu, thuốc… Những món quà này sẽ được cô dâu chú rể mang sang nhà gái. Nhưng ở thời hiện tại thì những món quà này cũng được giảm bớt, chỉ cần mang hoà quả, bánh kẹo … Nếu gia đình nào có điều kiện hơn thì sẽ chuẩn bị một phong bì nhỏ để thắp hương trên bàn thờ.

Lễ lại mặt sau đám cưới
Lễ lại mặt sau đám cưới

 

Xem thêm: Lễ hỏi/ lễ đen trong đám hỏi ?

 

 

BB wedding&event mong rằng những thông tin có thể giúp đỡ cho những cô dâu chú rể còn khá bỡ ngỡ trước các nghi thưc cưới hỏi tại Việt Nam.  Bạn cần thêm thông tin gì có thể tìm hiểu trong phần Blog của chúng tôi hoặc có thể liên hệ với chúng tôi ngay.

#trangtritieccuoicaocap #trangtridamcuoi #thaikimngoc

THÁI KIM NGỌC with love

𝐁𝐁 𝐖𝐞𝐝𝐝𝐢𝐧𝐠 & 𝐄𝐯𝐞𝐧𝐭.

𝑻𝒖̛ 𝒗𝒂̂́𝒏 𝒕𝒐̂̉ 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄𝑲𝒆̂́ 𝒉𝒐𝒂̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏𝑻𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊́ đ𝒂́𝒎 𝒄𝒖̛𝒐̛́𝒊

Mail : bbmarryme@gmail.com

Hotline: +𝟖𝟒 𝟖𝟗𝟔 𝟔𝟗𝟕 𝟖𝟖𝟐

Facebook

Blog Sức khoẻ

One thought on “Lễ lại mặt sau lễ cưới

  1. Pingback: Thiết kế trang trí đám cưới, cần gì ? – Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *