BẠN MUỐN TỰ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI ?

TỰ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI

Tự tổ chức đám cưới là một việc khá là vất vả nếu bạn tự làm hết các công việc. Và đây sẽ là vài hướng dẫn cho các bạn.

Điều đầu tiên: Lên kế hoạch cho đám cưới đôi khi làm cho cặp đôi cảm thấy khá shock và căng thẳng, lúc bạn bắt đầu lên danh sách các công việc. Trong khi các cặp đôi khác có thể thuê một chuyên gia tổ chức đám cưới để giúp quản lý kế hoạch đám cưới của họ, thì bạn có rất nhiều lý do riêng để tự mình đảm nhận phần lớn trách nhiệm. Có thể bạn đang làm việc với ngân sách đám cưới eo hẹp hoặc chỉ đơn giản là yêu thích tự làm – trong mọi trường hợp, tổ chức đám cưới bao gồm rất việc chi tiết nhỏ nhặt, nhưng bạn chắc chắn có thể tự lên kế hoạch cho đám cưới trong mơ của mình. 

Xem thêm Địa điểm tổ chức đám cưới 

Ebook Địa điểm cưới – BB Wedding & event 

Công việc thứ hai bạn phải làm sau khi quyết định sẽ tự làm, đó là lên một bản kế hoạch chi tiết với các mốc thời gian cụ thể. Chỉ cần ghi nhớ một điều rất quan trọng trong tâm trí : HÃY VUI VẺ ! đây là đám cưới của các bạn sau tất cả mọi công việc chuẩn bị. Vì vây, bắt đầu từ đâu ? BB wedding & event  sẽ giúp các bạn với các mẹo lên kế hoạch sau đây. 

 • Ngân sách đám cưới

Ngân sách đám cưới của bạn sẽ là yếu tố quyết định liên quan đến việc tổ chức đám cưới to hay nhỏ, vì vậy đây phải là một trong những điều đầu tiên bạn phải quyết định. Bạn và bạn đời của mình cần phải xem xét kỹ khả năng tài chính của cả hai để có thể lên được ngân sách cho đám cưới. Và cũng đừng quên chi phí khoảng 10% cho các khoản phát sinh. Vì hai bạn đều chưa có kinh nghiệm cho đám cưới nên khả năng là các bạn chưa hình dung được tất cả các khoản phải chi trong đám cưới. Bạn hãy kiên nhẫn làm dần dần, ghi lại và chỉnh sửa một vài lần là sẽ có một ngân sách đám cưới chuẩn

 • Danh sách ưu tiên trong ngày cưới 

Hai bạn hãy ngồi xuống và bàn bạc kĩ với nhau, xác định 3 điều quan trọng nhất trong đám cứoi của bạn sẽ là gì ? Đó là địa điểm tổ chức trong nhà hay ngoài trời? Ngày đám cưới diễn ra và ngân sách đám cưới hay là số lượng khách mời. Ngoài ra bạn cân nhắc tìm kiếm nhiệp ảnh gia, quay phim hay ban nhạc ? Bạn hãy ưu tiên những chi tiết quan trọng và sẵn sàng thoả hiệp với nhau. Điều này giúp các bạn tập trung vào những thứ thực sự quan trọng.

 • Xác định phong cách cô dâu của bạn

Hãy tìm hình ảnh về cô dâu mà bạn thích nhất trên Pinterest, Instagram, tạp chí, các trang web về cô dâu đáng tin cậy – và bắt đầu nghiên cứu. Hiểu rõ về loại phong cách đám cưới bạn muốn sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn bắt đầu gặp gỡ các nhà cung cấp tiềm năng. Đừng làm bản thân bạn bị choáng ngợp với quá nhiều hình ảnh long lanh ngoài kia. Tạo một hoặc nhiều bảng Pinterest sẽ giúp bạn tìm ra kiểu phong cách mà bạn thực sự muốn.

 • Lên bảng kế hoạch

Việc nên bảng kế hoạch chi tiết thì bạn có thể sử dụng bảng tính, word, excel, google driver, note… Miễn là bạn có thể thu thập hết các ý tưởng mà bạn nghĩ tới, ngân sách, con số của đám cưới ở một chỗ thôi. Ngoài ra còn có một số công cụ, ứng dụng có thể giúp bạn lên kế hoạch. Như BB wedding & event có lập bảng kế hoạch đấy, các bạn có thể download về để tự lên bảng kế hoạch của mình

Bản kế hoạch đám cưới
Bảng kế hoạch đám cưới
 • Chọn ngày cưới 

Ngoài yếu tố ngày đẹp xấu thì các bạn cũng nên chọn cho mình một vài ngày để có sự lựa chọn. Vì nhiều khi những ngày đẹp có thể đã có người đặt trước mất rồi, địa điểm đẹp thường rất khó đặt trong những ngày như vậy. Hơn nữa trong mùa cao điểm các địa điểm có giá khá đắt, chưa kể các nhà cung cấp cũng bị quá tải nên dịch vụ không được tốt. 

 • Chọn một chủ đề

Bạn nên tìm cho mình một chủ đề xuyên suốt đám cưới. Có thể là màu sắc, ý tưởng hay phong cách hoặc có thể từ những bộ phim Hollywood như “ Con nhà giàu Châu Á” hay những câu truyên cổ tích như “ Alice lạc vào xử sở thần tiên”. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể tìm ý tưởng từ những đám cưới bạn từng tham dự hay trên các báo về cưới hỏi. Nếu được bạn có thể thuê một nhà thiết kế đám cưới để được tư vấn cho tổ chức đám cưới.

 • Danh sách khách mời 

Đây là một trong nhưng yếu tố có thể gây căng thẳng cho bạn và gia đình. Vì số lượng khách mời ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách và địa điểm tổ chức. Bạn hãy ngồi xuống cùng với bố mẹ hai bên và cùng nhau lên danh sách. Nhiều khi bạn sẽ phải cân nhắc để giảm bớt số lượng khách thì việc cắt giảm này cũng nên được bàn bạc kĩ. 

Các đám cưới tổ chức trong khách sạn của thành phố thường có di động trong khoảng 250- 700 khách. Ngoài ra nếu đám cưới của bạn lên đến 1000-2000 người thì bạn cần phải có kế hoạch tổ chức làm nhiều lần hoặc tổ chức ngoài trời với nhà rạp. 

 • Hãy nói chuyện với những người có kinh nghiệm

Ở độ tuổi kết hôn thì bạn cũng sẽ có nhiều bạn bè vừa mới cưới hoặc cưới lâu rồi, bạn có thể hỏi họ những kinh nghiệm xương máu mà họ từng trải qua. Thông thường thì bạn bè và gia đình sẽ là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất cho bạn.

 • Nghiên cứu các địa điểm 

Bạn hãy tham khảo các nơi mà mình muốn tổ chức về số lượng khách, giá cả, thời gian set-up, để ý kĩ đến hợp đồng. Ngay cả khi địa điểm có giá trọn gói thì nếu bạn bổ sung thêm những thứ bạn mong muốn thì sao ?

Ví dụ như ở các địa điểm thường đã bao gồm cả đồ ăn và nước uống, nếu bạn muốn mang rượu vào thì giá thành sẽ thế nào ? Hay bên trang trí có được 1 ngày set-up trước đám cưới không ? Hay phải trả phí ? Tất cả những chi tiết này đều nên được cân nhắc và thảo luận với bên cung cấp địa điểm.

BẠN MUỐN TỰ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI
Địa điểm trong khách sạn

 

7 câu hỏi ai cũng thắc mắc khi chọn địa điểm cưới

9 bước chọn nhà hàng tiệc cưới

6 địa điểm trong nước cặp đôi thường lựa chọn để đi trăng mật 

 •  Tìm nhà cung cấp dịch vụ cưới 

Sau khi bạn có địa điểm tổ chức đám cưới thì bạn cần tham khảo các đơn vị cung cấp dịch vụ cưới : lễ phục, quay phim, chụp ảnh, trang trí đám cưới, xe cưới… Bạn đã có ngân sách rồi, hãy tìm các nhà cung cấp trong ngân sách của bạn là dễ dàng nhất. 

Ví dụ :bạn muốn thuê một chiếc váy cưới 8,000,000 vnđ thì bạn hãy tìm hiểu những nhà cung cấp có giá váy xung quanh ngân sách của bạn. Làm như vậy bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu hay bị rơi vào mê trận của váy cưới. 

Hãy chọn những nhà cung cấp mà bạn tin tưởng và họ hiểu những yêu cầu của bạn dành cho váy cưới.  

 •  Ký hợp đồng 

Bạn hãy đọc nhiều lần bản hợp đồng và nghiên cứu kỹ trước khi ký, bao gồm ngày giờ, địa điểm, tiền đặt cọc, phí bổ sung, số lượng…mọi thứ phải được có trong hợp đồng mà nếu thiếu hoặc viết sai thì có nguy cơ không được thực hiện đúng như giao kèo. Một phần nữa bạn nên quan tâm trong hợp đồng đó chính là chính sách huỷ bỏ. Hiện nay với dịch bệnh vẫn chưa kiểm soát hết, bạn cũng cần phải cẩn thận nếu trong trường hợp phải hoãn hay huỷ. 

 •  Chọn váy cưới 

Ngọc khuyên các bạn sau khi tìm được địa điểm cưới xong là có thể tham khảo các cửa hàng váy cưới gần nơi mình ở. Việc bạn thuê hay bạn mua không quá quan trọng vì đó là sở thích, nhưng chắc chắn rằng việc chọn một chiếc váy cưới cần rất nhiều thời gian. Sau khi bạn chọn được váy rồi thì còn có thể phải chỉnh sửa cho phù hợp với cơ thể bạn hay thêm các chi tiết khác theo yêu cầu của bạn. 

Ngoài ra thì bạn cũng cần sắm áo dài cho ngày ăn hỏi hoặc bạn có thể thuê thêm 1-2 chiếc váy nữa dành cho phần tiệc. 

Tự chọn váy cưới
Chọn váy cưới

 

 •  Cần sự trợ giúp

Đừng quên: dù là đám cưới của bạn nhưng bạn không tổ chức một mình, bạn còn có các  thành viên trong gia đình hay là vợ/ chồng bạn, tất cả mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ theo thế mạnh của họ. Quan trọng là bạn nên chủ động hỏi hoặc yêu cầu sự trợ giúp. Ngọc chắc chắn rằng nếu được hỏi thì ai cũng sẽ rất vui để có thể cùng hỗ trợ những gì mà bạn yêu cầu. Chỉ có điều ngay cả khi có người chịu trách nhiệm thì bạn vẫn cần phải có check-list công việc để còn nhớ xem ai là người làm. 

 •  Tự chuẩn bị đồ trang trí 

Trong tất cả các hạng mục thì Ngọc thấy đây là mục khó khăn nhất cho cô dâu – chú rể khi tự làm. Nếu bạn là người tự lên concept, tự chuẩn bị tất cả các hạng mục như : cổng hoa, lối lên sân khấu, backdrop, sân khấu… rồi chuẩn bị hoa phải sơ chế từ ngày hôm trước, làm sao giữ cho hoa tươi lâu thì với từng đấy đầu việc vừa mệt mỏi lại vừa tham dự vào những hạng mục khác nữa thì sẽ khiến cho hai bạn cảm thấy căng thẳng hơn. 

Ví dụ như ngày cưới, nếu bạn chưa kịp chuẩn bị cho trang trí mà còn phải trang điểm, chuẩn bị lên đồ và chờ giờ đẹp. Ôi nghĩ thôi cũng thấy căng thẳng. 

Bạn có thể lên ý tưởng nhưng riêng phần trang trí này, bạn hãy thuê những nhà chuyên gia để hỗ trợ bạn nhé.

Xem thêm: Trang trí đám cưới – BB Wedding & event

BẠN MUỐN TỰ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI
Chú rể tự sắp xếp bàn ăn
 •  Hãy nghỉ ngơi cùng vợ/ chồng bạn

Thỉnh thoảng, bạn hãy lấy ngày nghỉ để cùng thư giãn với bạn đời của mình, không nghĩ gì đến công việc tổ chức đám cưới nữa. Lý tưởng nhất là bạn có thể nghỉ làm 1 tuần trước đám cưới và đi nghỉ cùng bạn đời, bạn phải có thời gian thư giãn cơ thể và giảm bớt căng thẳng vốn có. Và Ngọc chắc chắn rằng sau khi bạn quay lại với phần còn lại của quá trình tổ chức đám cưới thì mọi việc sẽ suôn sẻ hơn và thuận lợi hơn với một đầu óc minh mẫn. 

 •  Chuẩn bị thiệp mời

Sau khi bạn có phong cách trang trí đám cưới vì việc lên thiết kế cho thiệp mời là điều phải làm luôn. Vì sau khi bạn nhận thiết kế thì thông thường sẽ phải chỉnh 1-2 lần và thời gian in ra cũng phải 1 tuần. Bạn nên biết điều này để điều chỉnh cho hợp thời gian. Nên việc chuẩn bị thiếp mời nên làm trước 1 tháng, trong trường hợp thay đổi chỉnh sửa cũng không bị quá căng thẳng. 

 

 •   Chuẩn bị xe đưa đón

Ngoài xe đón dâu thì bạn cần chuẩn bị xe đưa đón khách mời của mình từ nhà gái hoặc nhà trai đến địa điẻm tổ chức đám cưới. Việc thuê xe cũng cần hiểu rõ số lượng người sẽ sử dụng để bố trí cho hợp lý. Ngoài ra thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm quản lý việc chuẩn bị xe đưa đón ?

 •  Điều mà bạn không thích

Đám cưới của bạn là dành cho 2 bạn, nếu có một vài thủ tục không được hiện đại lắm ở địa phương thì bạn có thể bỏ qua. Hãy thêm vào những phong cách cưới mới để bạn cảm thấy hạnh phúc trong đám cưới của mình. 

 •   Tổng duyệt trước đám cưới

Cũng giống như các sự kiện thì đám cưới cũng vậy, bạn cần được tập dượt để không bị bỡ ngỡ hay là thiếu nhất quán trong kịch bản và điều quan trọng là các nhà cung cấp, những người tham dự vào phần tổ chức sẽ không bị quá bất ngờ. Nhiều khi kịch bản đám cưới chỉ có 2 bạn biết thôi mà những người hỗ trợ không biết thì rất khó có thể giúp khi cần. Bạn hãy tập luyện ít nhất 3 lần hoàn hảo để tránh căng thẳng vào ngày trọng đại này.

BẠN MUỐN TỰ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI
Bạn bè hỗ trợ tổ chức đám cưới
 •   Hỗ trợ trong ngày cưới

Như đã từng đề cập nếu bạn không đủ chi phí để thuê nhà tổ chức đám cưới ( wedding planner) thì bạn có thể thuê điều phối viên (coordinator). Bạn hãy tưởng tượng khi bạn đang là cô dâu xinh đẹp nhưng bất kỳ điều gì thiếu trong đám cưới thì các nhà cung cấp đều gọi bạn. Thì bạn sẽ làm gì ? 

Điều phối viên có thể theo dõi các nhà cung cấp, lịch trình, trợ giúp bất kỳ chi tiết nào vì họ là những ngừoi có kinh nghiệm trong tổ chức đám cưới. Chi phí dành cho điều phối viên đám cưới cũng không quá cao. 

 •   Hoãn kế hoạch trăng mật

Lên kế hoạch trăng mật cùng lúc với kế hoạch đám cưới sẽ làm cho bạn bị quá tải, đặc biệt là hai bạn tự làm mọi thứ. Bạn có thể giãn hoặc hoãn kế hoạch trăng mật đến một thời điểm thích hợp hơn thay vì quá kiệt sức với kế hoạch tổ chức đám cưới để tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ sau hôn nhân. 

 •  Lên chi tiết các hạng mục

Ngày cưới đang đến gần, bạn cần phải kiểm tra lại check-list với địa điểm, các nhà cung cấp, giờ ra vào của đồ trang trí, âm thanh, ánh sáng.  Kịch bản chương trình phải càng chi tiết càng tốt. Bạn nên bàn bạc kĩ với MC, bên cung cấp âm thanh và các phần còn lại của chương trình. 

BẠN MUỐN TỰ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI. 3
Trang điểm cô dâu cũng cần tính toán thời gian cho kịp

 

 •  Lên danh sách các bản nhạc cưới

Dù bạn có thuê ban nhạc hay DJ thì bạn vẫn cẩn phải lên danh sách các bản nhạc mà bạn yêu thích. Ngoài ra có các bản nhạc trong lúc bạn đón khách, lúc ăn tiệc, lúc trên sân khấu. Và đặc biệt là bạn có thể làm 1 danh sách các bản nhạc mà bạn không mong muốn có trong đám cưới để tránh bên cung cấp âm thanh lại bật trong đám cưới của bạn. 

 •  Viết sẵn lời hẹn ước

Trong phần lễ của đám cưới sẽ có trao nhẫn và phần trao lời thề, bạn nên chuẩn bị sẵn bằng văn bản. Nhiều khi nếu run hay xúc động quá, bạn có thể mang lên đọc. Đây là những tuyên bố về tình yêu, cam kết chung thuỷ mà bạn sẽ thực hiện với người mà bạn kết hôn. 

 •  Timeline sự kiện

Việc tạo một lịch trình toàn diện cho ngày cưới đảm bảo mọi người đều hiểu rõ về thời gian và các địa điểm cũng như giúp đảm bảo thời gian diễn ra trong suôn sẻ. Bao gồm : hẹn làm tóc và trang điểm (thông thường kéo dài 2h cho một người), thời gian đón dâu, thời gian đi chuyển đến địa điểm buổi lễ, thời gian cặp đôi đến lễ tân, bài phát biểu của hai bên gia đình, thời điểm cắt bánh, v.v.  Bạn hãy gửi qua email các bản sao cho MC, nhiếp ảnh gia, phù dâu, các thành viên chủ chốt trong gia đình, tất cả các nhà cung cấp.

 •  Lời cảm ơn 

Hãy dành thời gian nói lời cảm ơn cho những người đã cùng đồng hành với bạn trong cuộc sống và những người đã giúp đỡ 2 bạn trong quá trình tự tổ chức đám cưới. Dù sao họ đã rất yêu mến và dành thời gian để hỗ trợ các bạn tổ chức. 

BẠN MUỐN TỰ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI
Thay lời cảm ơn
 •   Hãy tận hưởng ngày cưới của bạn

Hãy hiện diện ngay lúc này cảm nhận tình yêu và sự thật là bạn sắp kết hôn! Đừng lo lắng về những điều vụn vặt và nếu một số thứ không hoàn hảo như bạn từng mong chờ. Khi ngày cưới của bạn đang đến gần, hãy cố gắng thư giãn và tận hưởng tất cả những khoảnh khắc đặc biệt bên những người thân yêu của bạn. 

 •  Và đừng quên tự tổ chức đám cưới là 

Hãy tham khảo ý kiến của bạn đời, của gia đình, điều này làm cho việc lập kế hoạch đám cưới trở nên thú vị hơn nhiều khi bạn có thể đưa ra quyết định cùng nhau.

Làm việc hướng tới một mục tiêu chung không chỉ gắn kết hơn nữa giữa hai bạn mà còn giúp bạn phát triển như một cặp vợ chồng với mọi vấn đề bạn giải quyết với tư cách là một nhóm.

Đương nhiên tự mình làm hết là rất mệt và nhiều việc, nhưng không phải là không làm được.

Chúc các bạn có một đám cưới trọn ven vui vẻ. 

#trangtritieccuoicaocap #trangtridamcuoi #thaikimngoc

THÁI KIM NGỌC with love

𝐁𝐁 𝐖𝐞𝐝𝐝𝐢𝐧𝐠 & 𝐄𝐯𝐞𝐧𝐭.

𝑻𝒖̛ 𝒗𝒂̂́𝒏 𝒕𝒐̂̉ 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄𝑲𝒆̂́ 𝒉𝒐𝒂̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏𝑻𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊́ đ𝒂́𝒎 𝒄𝒖̛𝒐̛́𝒊

Mail : bbmarryme@gmail.com

Hotline: +𝟖𝟒 𝟖𝟗𝟔 𝟔𝟗𝟕 𝟖𝟖𝟐

Facebook

Blog Sức khoẻ

4 thoughts on “BẠN MUỐN TỰ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI ?

 1. Pingback: Lên kế hoạch đám cưới ngoài trời? - Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

 2. Pingback: Tổ chức đám cưới, ai sẽ giúp bạn? – Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

 3. Pingback: 7 lời khuyên tâm lý trước đám cưới - Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

 4. Pingback: 9 LỜI KHUYÊN ĐỂ TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI HOÀN HẢO - Nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *